• “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • Triển lãm tranh biếm

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Top banner 05

  Top banner 05

 • Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

2018-01-19 18:16:00

Tọa đàm “Bình phẩm công khai về phụ nữ: Giới hạn và đạo lý”

Ngày 19/01 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) đã tổ chức tọa đàm “Bình phẩm công khai về phụ nữ: Giới hạn và đạo lý”. Sự kiện được tổ chức ngay sau khi những bình phẩm liên quan đến người đăng quang ngôi vị Hoa hậu Đại dương làm “nóng” mạng xã hội.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của bà Nguyên Vân Anh, Giám đốc CSAGA; bà Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội); bà Thảo Griffiths, cố vấn chính sách cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Đặng Ngọc Quang, nghiên cứu viên Trung tâm Phát triển Dịch vụ Nông thôn; ông Mai Phan Lợi, thành viên Liên minh Truyền thông và Quyền của những người dễ bị tổn thương (RIM) và MC Phan Anh.


Trong chương trình, các vị khách mời đã thể hiện sự không đồng tình với những bình phẩm khiếm nhã đối với phụ nữ xuất hiện trên mạng xã hội. Không chỉ được nói ra từ giới bình dân, những bình phẩm này khiếm nhã còn được giới hoạt động chính trị và truyền thông sử dụng.

“Cá nhân tôi cũng thấy bàng hoàng và đau đớn khi đọc status (dòng tạng thái - PV) của nhà báo Đào Tuấn. Trước đó, tôi thấy anh Tuấn rất dũng càm khi có rất nhiều status phản biện xã hội, nói ra những điều không có trên báo. Tôi hiểu rằng, có thể anh ấy không hoàn toàn miệt thị phụ nữ, mà anh ấy mất niềm tin vào những điều tốt đẹp. Anh ấy chỉ nghĩ rằng hoa hậu là cuộc thi khoe da và giới đại gia xem và mua. Tôi đau đớn vì điều đó. Đấy là sự khủng hoảng của niềm tin, nó không chỉ ở tầng lớp bình dân mà đã lên tầng lớp cao hơn” – MC Phan Anh chia sẻ.Bà Thảo Griffiths, Cố vấn chính sách Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Việt Nam đang thiếu những cá nhân, tổ chức phê bình, phản biện xã hội. Tại Mỹ, có 40 cựu đại sứ đã gửi thư tới Tổng thống Donald Trump, ngay sau khi ông đưa ra bình phẩm thiếu tôn trọng. Vì vậy, người dân cần chủ động đề xuất những hoạt động dài hơi tới Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ có, nhằm ngăn chặn hành vi bình phẩm khiếm nhã.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA cho rằng, nên gấp rút thành lập cơ quan chuyên theo dõi, xử phạt hành vi bình phẩm khiếm nhã. Cơ quan này sẽ định ra giới hạn của việc bình phẩm, phù hợp theo các nguyên tắc nhân quyền đã được thế giới thừa nhận. Việc này sẽ góp phần chặn đứng các hành vi bình phẩm khiếm nhã, hạn chế ảnh hưởng tới cộng đồng.Bà Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên Đại học Ngoại Thương (Hà Nội) nhận định, hành trình để xây dựng một xã hội không còn những bình phẩm khiếm nhã còn lâu dài. Dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng những bình phẩm thiếu tôn trọng vẫn được phát ngôn từ Tổng thống của một nước phát triển hàng đầu thế giới. Do đó, mỗi người vẫn cần tự nâng cao nhận thức.

“Việc xúc phạm không từ bất kỳ một cá nhân nào. Nếu bạn muốn sống sót, thì thay vì khóc lóc, rên rỉ, hãy tự trang bị cho mình bản lĩnh, kết nối với những người cùng hoàn cảnh. Khi chúng ta chia sẻ, nương tựa vào nhau, chúng ta sẽ vượt qua những trắc trở như vậy” – bà Nguyễn Hoàng Ánh nói.Ông Đặng Ngọc Quang, nghiên cứu viên Trung tâm Phát triển Dịch vụ Nông thôn khẳng định, sự giáo dục liên tục trong gia đình, cộng đồng, nhóm mới có thể khắc phục thực trạng hiện nay. Bởi thực tế cho thấy, cá nhân vẫn chịu những ảnh hưởng của quan điểm vật hóa phụ nữ. Trong nhóm nhỏ hay cộng đồng lớn, họ vẫn vô tư coi phụ nữ là vật thể để bình phẩm.

Ông Mai Phan Lợi, thành viên Liên minh Truyền thông và Quyền của những người dễ bị tổn thương (RIM) cho rằng, Luật Bình đẳng giới hiện hành chưa quy định về bình phẩm kỳ thị giới tính trên mạng xã hội. Trong tương lai gần, việc cập nhật và sửa đổi luật là cần thiết. Ngoài ra, đạo đức cũng sẽ là giới hạn “uyển chuyển” ngăn chặn hành vi bình phẩm khiếm nhã.

“Một cá nhân, tổ chức không thể đại diện cho cả cộng đồng để đưa ra nguyên tắc ứng xử. Kinh nghiệm ở các nước cho thấy, các hội đoàn, nhóm đưa ra quy tắc với sự thừa nhận chung của cả cộng đồng đó. Trước khi Việt Nam ban hành bộ quy tắc, nên có sự tranh luận để chọn ra những điều phù hợp. Kết quả sau tranh luận có thể giống hoặc khác so với thế giới, chúng ta không nên áp đặt. Cộng đồng tôn trọng nguyên tắc mình làm ra và sẽ xử lý người vi phạm nguyên tắc này. Nhà nước cũng không thể đứng ngoài mà cần sửa luật và đưa ra các chế tài. Luật pháp là cứng còn bộ quy tắc uyển chuyển hơn” – ông Mai Phan Lợi nêu quan điểm.

Link livestream: https://www.youtube.com/watch?v=cOCtdaQV12g

Báo Nhân Dân đưa tin về tọa đàm: https://nhandantv.vn/toa-dam-binh-pham-cong-khai-ve-phu-nu-gioi-han-va-dao-ly-n67291.htm

Đối tác