• “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • Triển lãm tranh biếm

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Top banner 05

  Top banner 05

 • Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

2013-06-23 00:00:00

Hội thảo, tập huấn “Chính sách quản lý kinh tế vĩ mô với các vấn đề công khai, minh bạch”

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT) và Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) phối hợp thực hiện 2 hội thảo, tập huấn với chủ đề “Chính sách quản lý kinh tế vĩ mô với các vấn đề công khai, minh bạch” cho hơn 100 nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn, thuộc nhiều loại hình báo chí khác nhau ở cả ba miền Bắc – Trung - Nam.

>>Chùm ảnh khoá đào tạo 1

>>Chùm ảnh khoá đào tạo 2

Chương trình được tổ chức với các mục tiêu: Nâng cao kiến thức về các vấn đề kinh tế vĩ mô; Nâng cao kỹ năng phát hiện đề tài, phản biện chính sách cho các nhà báo, phóng viên; Nâng cao nhận thức về các nguy cơ tham nhũng, nhận diện tham nhũng và vai trò của báo chí trong phòng, chống tham nhũng,...

Trong đó, khóa I được tổ chức ngày 22-23/6 với chủ đề “Chính sách quản lý thị trường tiền tệ với các vấn đề công khai, minh bạch”; khóa II được tổ chức ngày 28-29/6 với nội dung “Chính sách tài khóa, quản lý thị trường tài chính với các vấn đề công khai, minh bạch”. Mỗi khóa hội thảo, tập huấn có sự tham dự của hơn 50 nhà báo, phóng viên đưa tin về lĩnh vực này.

Các nhà báo, phóng viên tham dự chương trình sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng để nhận diện các nguy cơ, hành vi lợi dụng chính sách để tham nhũng; nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí trong phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, các phóng viên tham dự khóa đào tạo cũng sẽ đươc chia sẻ cách khai thác tài liệu của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra chính phủ, ngân hàng nhà nước, Báo cáo tài chính, làm việc với chuyên gia độc lập,… của các nhà báo uy tín có nhiều năm kinh nghiệm đưa tin về các vấn đề kinh tế vĩ mô.

Chương trình có sự tham gia của bà Đào Thị Nga (Giám đốc TT), ông Phạm Ánh Dương (cán bộ chương trình về các giải pháp liêm chính của TT), ông Hoàng Văn Quánh (Nguyên Vụ trưởng Vụ Thanh tra Kinh tế 1, Thanh tra Chính phủ), nhà báo Mạnh Quân (báo Sài Gòn Tiếp thị), nhà báo Hải Lý, Hoàng Tư Giang (Thời báo Kinh tế Sài Gòn) và nhiều chuyên gia kinh tế, báo chí khác. Điều phối chương trình: Nhà báo Mai Phan Lợi (báo Pháp luật TP.HCM).

Theo bà Đào Thị Nga, “thông qua các hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cho người dân và điều tra, phát hiện, đưa ra công luận các vụ việc, hành vi hối lộ, gian lận hay biển thủ công qũy, báo chí góp một phần quan trọng vào các nỗ lực quốc gia về phòng, chống tham nhũng nói chung và đảm bảo tính liêm chính của doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh nói riêng. TT hy vọng 2 khóa tập huấn sẽ giúp trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp các nhà báo tránh được rủi ro nghề nghiệp trong quá trình đưa tin về các vấn đề kinh tế vĩ mô và phát huy hơn nữa lợi thế cầm bút của mình, góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch ở Việt Nam.”

Bà Nguyễn Thúy Vân, Giám đốc MEC cho biết “chương trình đào tạo này là một trong những nỗ lực của MEC và các đối tác để góp phần nâng cao vai trò của báo chí trong công cuộc chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Bên cạnh đó, MEC cũng mong muốn góp phần cải thiện chất lượng của nền báo chí Việt Nam thông qua các chương trình hội thảo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà báo, phóng viên như thế này”.

Đối tác