• “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

  “Ai cũng được phạt báo chí?” - Hội thảo và kiến nghị sửa đổi chính sách

 • TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

  TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG, DỰ ÁN CỦA MEC ĐẾN NGÀY 1/1/2015

 • Triển lãm tranh biếm

  Triển lãm tranh biếm "Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

 • Top banner 05

  Top banner 05

 • Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Chủ tịch HĐKH Trung tâm MEC đối thoại cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama

2015-02-23 17:57:00

Hội thảo "Nâng cao Vai trò của Tranh biếm trong công tác phòng chống tham nhũng"

Ngày 28/2/2015 hội thảo "Nâng cao vai trò của biếm họa trong công tác phòng chống tham nhũng" trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến phòng chống tham nhũng - VACI 2014" đã được Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) tổ chức tại Nhà khách Quốc hội, TPHCM.


Hội thảo là sự kiện tiếp nối của cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” do MEC thực hiện từ tháng 10/2013 – 9/2014 nhằm hỗ trợ hoạt động sáng tác và nâng cao kiến thức về tranh biếm phòng chống tham nhũng của các nhà báo và giới họa sĩ, đặc biệt là các tác giả trẻ.Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hùng (Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương), ông Mai Ngọc Phước (Quyền Tổng Biên tập báo Pháp luật TPHCM), họa sĩ Trần Thanh Trung (Cua Con), họa sĩ Nguyễn Thị Diệp Thanh (Sói) cùng nhiều họa sĩ, nhà báo tại khu vực miền Nam.


Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: "Tính chiến đấu của tranh biếm họa nằm ở chính sự sâu sắc, chua cay trong ngôn ngữ châm biếm, lên án đích đáng hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, bảo vệ người tố cáo. Ngoài việc góp phần công khai, minh bạch những biểu hiện cụ thể của tình trạng tham nhũng, lãng phí trong đời sống xã hội, tranh biếm còn chưa đựng thông tin cảnh báo, nhắc nhở về căn bệnh mang tính toàn cầu này".


Đánh giá cao về tính chiến đấu của tranh biếm nhưng ông Hùng lại tỏ ra không khá bi quan trước sức sống của biếm họa chống tham nhũng trên mặt báo: "Trước đây, nhiều tờ báo luôn coi tranh biếm họa là vũ khí sắc bén trong đấu tranh tư tưởng, đấu tranh chống thói hư, tật xấu, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và được coi là một trong những chủ đề được bạn đọc quan tâm, khích lệ.... Nay, chưa phải báo nào cũng coi trọng mảng đề tài này, thậm chí còn coi nhẹ hay chưa quan tâm đúng mức. Vì thế, sức lan tỏa của cuộc đấu tanh bằng ngôn ngữ biếm họa theo đó có thể bị hạn chế ít nhiều".


Để giải quyết vấn đề này, ông Hùng kêu gọi các tòa soạn, nhà báo, họa sĩ "cùng nhau suy nghĩ và kiến nghị, việc có thêm nhiều cơ quan báo chí quan tâm mảng đề tài này sẽ tạo nên sự cộng hưởng cần thiết, khẳng định tính chiến đấu của mảng tranh biếm họa. Đây cũng là cách bày tỏ thái độ, trách nhiệm chính trị của nhà báo, cơ quan báo chí đối với cuộc đấu tranh không dễ dàng nhằm hướng đến xây dựng xã hội tốt đẹp và văn minh."


Ông Nguyễn Văn Hùng (Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương) phát biểu khai mạc hội thảo.

Trong khi đó, trên phương diện một lãnh đạo tòa soạn báo, đồng thời là người trực tiếp tham dự Cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai, minh bạch trên báo chí” với tư cách Trưởng ban Giám khảo, ông Mai Ngọc Phước, Quyền Tổng Biên tập báo Pháp luật TP.HCM khẳng định “tranh biếm chống tham nhũng là món ăn không thể thiếu của các độc giả báo Pháp luật TPHCM”.


Đồng thời, để thể hiện sự quan tâm của tòa soạn đối với các tác phẩm biếm họa một cách rõ nét và thực tế nhất, ông Phước đã cam kết "sẽ duy trì mục biếm họa trên số báo Chủ nhật hàng tuần, mục vốn được coi là "đặc sản" của báo Pháp luật, đồng thời tăng cường việc sử dụng tranh biếm. đặc biệt là tranh biếm chống tiêu cực, lãng phí trên những số báo hàng ngày.


Không chỉ vậy, ông Phước cũng cam kết sẽ tăng nhuận bút đối với các tác phẩm tranh biếm nhằm đảm bảo thu nhập, mức sống của các họa sĩ biếm để mức nhuận bút tương xứng với công sức, chất xám mà các họa sĩ đã dày công đầu tư cho mỗi tác phẩm.


Tham dự hội thảo, hai họa sĩ biếm trẻ Cua Con và Sói cùng nhiều cây cọ khác như NỐP, NHỐP, Dũng Cận,... đã thẳng thắn đề cập đến nhiều khó khăn trong quá trình sáng tác tranh biếm như: Nhuận bút quá thấp so với mức đầu tư công sức, chất xám cho mỗi tác phẩm. Theo họa sĩ Cua Con, mỗi tác phẩm tranh biếm được sử dụng in báo hiện có mức nhuận bút từ 50.000 - 400.000 đồng; Số lượng các tòa soạn quan tâm, thường xuyên sử dụng tranh biếm chưa nhiều, đặc biệt là tranh biếm chống tham nhũng trong khi chỉ tính riêng TPHCM đã có tới cả trăm tờ báo. Trong khi đó, một số tác giả cũng có thói quen "tự kiểm duyệt" khiến tính chiến đấu của tranh biếm bị ảnh hưởng ít nhiều.


Đề cập đến trường hợp của bản thân, họa sĩ Sói cho biết cô còn gặp phải một khó khăn khá lớn là thiếu sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên với các họa sĩ biếm khác bởi lẽ số họa sĩ biếm ở Việt Nam không nhiều, đặc biệt là ở quê hương Nghệ An của cô. Theo họa sĩ Sói thì cả tỉnh Nghệ An chỉ có.... mỗi mình cô là họa sĩ biếm. Muốn chia sẻ, giao lưu với các họa sĩ khác thì buộc phải sử dụng hình thức gián tiếp như email, điện thoại, facebook,... vừa tốn thời gian mà hiệu quả lại thấp hơn.


Sau Hội thảo, MEC sẽ tiếp nhận và lựa chọn các tác phẩm biếm họa về đề tài công khai, minh bạch có chất lượng tốt để in ấn tuyển tập tranh biếm chống tham nhũng. Tất cả các họa sĩ chuyên và không chuyên trên cả nước đều có thể gửi tranh tham dự việc tuyển chọn tranh in tuyển tập tranh biếm đầu tiên về đề tài công khai, minh bạch này thông qua địa chỉ email: tranhbiem@mec.org.vn


Thời hạn nhận tranh biếm gửi tham dự in tuyển tập là ngày 15/3/2015.


Trước đó, hồi tháng 10/2014, hội thảo về "Tính chiến đấu của tranh biếm họa chống tham nhũng trên báo chí: Thực trạng và giải pháp" đã được MEC tổ chức tại Hà Nội.


* Hoạt động hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến phòng chống tham nhũng" (VACI) 2014 do Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới cùng nhiều đơn vị khác tổ chức.


* Một số bài viết trên các báo về hội thảo:

Công an Nhân dân: Cần mở rộng 'đất sống' cho biếm họa

Lao động: Những tranh biếm khiến “quan tham” vừa cười, vừa tức…

Lao động: Biếm họa báo chí để phòng, chống tham nhũng: Không chỉ vẽ cho... bõ tức

Báo Dân sinh: Những tranh biếm khiến “quan tham” vừa cười, vừa tức…

Thanh niên: Chống tham nhũng bằng tranh biếm họa

Đối tác